20
Th10

Lễ động thổ, khởi công trong xây dựng

Lễ Động Thổ: Nghi Lễ Không Thể Thiếu Khi Xây Nhà

Động thổ là nghi lễ quan trọng hàng đầu để xây nên căn nhà khang trang cho mai sau. Do đó, gia chủ cần hiểu rõ nguồn gốc cũng như các vật dụng cần chuẩn bị để có Lễ động thổ suôn sẻ, giúp việc xây nhà thêm thuận lợi nhằm an cư lạc nghiệp trong tương lai.

1. Lễ động thổ có từ bao giờ?

  • Theo sách cổ Trung Hoa, Lễ Động Thổ có từ năm 113 trước Công Nguyên. Đó là năm Mậu Thìn, vua Hán Vũ Đế thấy triều đình có tục tế Trời mà không tế Đất, nên họp lại nhằm bàn việc tổ chức Lễ Hậu Thổ để tạ ơn Thần Đất.
  • Ngày xưa, Lễ động thổ được tiến hành hàng năm sau mùng 3 tết. Động thổ phải có lễ cúng Thổ thần để trình xin bắt đầu động đến đất cho năm mới. Các bô lão và quan viên được cử làm chủ tế và bồi tế để cúng thần Đất. Lễ vật cúng gồm nhang, rượu, y phục và vàng mã. Trong buổi lễ, ông chủ tế cuốc mấy nhát xuống đất để lấy một cục đất đặt lên bàn thờ, xin Thổ thần cho dân làng được động thổ. Nếu nhà có ai tang gia thì phải nán lại, đợi lễ động thổ xong mới được đào huyệt an táng.
  • Ngày nay, xây dựng các công trình, người ta quan niệm là đụng đến Ông Thổ Địa nên phải làm lễ xin phép.
  1. Chuẩn bị gì cho lễ động thổ?

 

Vật cúng cho Lễ động thổ
Trước khi động thổ, gia chủ cần xem Tử Vi là ngày tháng năm nào hợp với tuổi mình nhất để khởi công. Cách cúng thường tiến hành như sau:
Chuẩn bị:
– Một con gà luộc (gà trống, chân vàng, mình vàng)
– Ba quả trứng luộc (là trứng gà màu vàng càng tốt)
– Ba con tôm luộc
– Một miếng thịt heo luộc
– Một chén gạo
– Một chén muối
– Ba ly nước trà
– Một cốc rượu trắng
– Hai cây nến
– Một dĩa trái cây ngũ quả
– Một bình hoa (nên chọn hoa cúc và một vài nhành hoa khác)
– Một đĩa bánh kẹo + Giấy tiền vàng mã
– Một bó nhang

Tiến hành:
Gia chủ : chủ bố trí tất cả những thứ đã chuẩn bị trên một cái bàn đặt giữa công trình, đốt hai cây nến lên và thắp 07 cây nhang nếu gia chủ là nam (09 cây với gia chủ nữ).
Lời khấn: Hôm nay là ngày …. tháng …. năm ….. (Âm lịch), tôi tên …. làm lễ cúng này xin khấn cùng Thần Hoàng, Thổ Địa và các vong linh nhiều đời hiện đang trú ngụ trong khu đất này vui lòng về đây chứng giám, nhận lễ cúng phẩm và từ hôm nay mong tất cả dời đi nơi khác vì tôi phải xây dựng công trình …..(tên công trình) … trên khu đất này! Mong các vị linh ứng giúp đỡ cho mọi việc được tiến hành thuận lợi! 
Sau đó cắm 3 cây nhang trên mâm cúng, 3 cây dưới đất và 1 cây với gia chủ là nam (3 cây với nữ) ở miếu nào gần đó nhất.

Nhà thầu thi công

  • Sau khi gia chủ cúng xong thì nhà thầu cũng vào thắp nhang cúng và khấn giống như trên nhưng thêm vào ” Ngoài việc khấn cùng Thần Hoàng, Thổ Địa thì khấn thêm tổ nghề (Lổ Ban) và cầu mong việc xây dựng tiến hành suôn sẻ”.
  • Sau khi tàn nhang thì gia chủ đổ các chén nước, rượu ra công trình, đốt giấy tiền vàng mã và rãi bánh, kẹo, gạo, muối ra công trình! cắm hoa cúng xuống công trình.
  • Sau đó chính tay gia chủ đặt viên gạch đầu tiên để khởi công xây dựng và viên gạch ấy phải đúng vị trí và không thay đổi di chuyển trong quá trình thi công!

Vì là lễ quan trọng, gia chủ nên thực hiện đúng và đủ các nghi lễ để cầu mong thuận lợi cho cơ ngơi của mình sau này.

 

ĐỘNG THỔ VÀ KHỞI CÔNG ? GIỐNG VÀ KHÁC NHAU THẾ NÀO ?
Hai lễ này đều có điểm chung là cầu mong sự may mắn thuận lợi từ khi bắt đầu công việc cho đến khi gia chủ vào ở và an cư lạc nghiệp về sau, nhưng có sự khác nhau thế nào ? Chúng ta cùng tìm hiểu đôi chút về 2 buổi lễ này trong ngành xây dựng qua bài viết dưới đây :

Động thổ: 
Theo các sách cổ Trung Hoa, nguồn gốc của Lễ Động Thổ có từ năm 113 trước Công Nguyên. Vào năm Mậu Thìn, vua Hán Vũ Đế thấy triều đình có tục tế Trời mà không có tế Đất, bèn họp quần thần lại bàn việc tổ chức Lễ Hậu Thổ tức là tạ ơn Thần Đất hay còn gọi là Xã Tế
Quan niệm tâm linh cho rằng, trên mỗi mảnh đất đều có thần Thổ Địa cai quản, đồng thời cũng là nơi cư ngụ của những vong linh, thánh thần. Công việc xây dựng ồn ào náo động, phải tháo dỡ, đào đất, xúc đất, có thể làm phiền đến những “thế lực” siêu nhiên cư ngụ ở đây. Vì thế, lễ cúng động thổ là một sự trình báo về việc xây dựng công trình trên khu đất đó đến họ, mong họ phù hộ cho công việc xây dựng suôn sẻ, thuận lợi, xây xong con người sống vui vẻ, hạnh phúc.
Ngày nay, áp dụng đối với nhà phố, trước khi bắt đầu tháo dỡ công trình cũ, gia chủ phải xem ngày lành tháng tốt để thực hiện lễ này
Khởi công :
Lễ khởi công được xem như là nghi lễ để kính cáo với vong linh, thổ thần, Tổ nghề của mỗi đơn vị thi công để cầu sự phù trợ và cũng nhằm thông báo với tất cả mọi đối tượng về ý nghĩa của công trình bắt đầu xây dựng. Đối với nhà phố do có nhiều công đoạn động đến đất đai và mỗi công đoạn do mỗi đơn vị khác nhau thực hiện nên mỗi đơn vị khi bắt tay vào làm đều thực hiện lễ này để cầu mong công việc mình thực hiện được suôn sẻ. Hiện nay mỗi công đoạn thi công nhà phố đều được thực hiện bài bản từ những đơn vị chuyên nghiệp riêng : Phá dỡ nhà, Ép cọc, cuối cùng là đơn vị thi công xây dựng vào làm móng cho đến khi bàn giao công trình
Đối với những công trình không có công đoạn tháo dỡ mà bắt tay vào làm móng ngay thì người ta kết hợp 2 lễ này thành một, sau khi tiến hành lễ xong thì bắt tay vào làm móng cho đến khi bàn giao công trình
Chung quy lại, dù từ xưa cho đến nay tuy có nhiều thay đổi về cách thức và quan điểm nhưng đúc kết lại thì việc cúng bái và thành khẩn trước khi bắt đầu công việc vẫn là quan niệm tốt và mang lại nhiều thứ tích cực mà chúng ta đều mong muốn về sau