20
Th10

Những loại bản vẽ bạn cần quan tâm khi thiết kế nhà

NHỮNG LOẠI BẢN VẼ BẠN CẦN QUAN TÂM KHI THIẾT KẾ NHÀ

Các kiến thức về làm nhà, xây dựng là vô cùng rộng lớn và không phải ai cũng biết được hết. Nếu bạn đang có dự định xây nhà, thì những kiến thức về 1 số loại bản vẽ sau sẽ giúp cho bạn thêm kinh nghiệm và có thể tự mình kiểm tra chất lượng ngôi nhà đang xây dựng.

  1. Bản vẽ phối cảnh là gì ?

Là bản vẽ thể hiện tầm nhìn nhà (công trình) trong thực tế, được thể hiện dưới dạng không gian 3 chiều giúp ta có thể dễ dàng quan sát.

 

  1. Bản vẽ mặt đứng là gì ? 

Là bản vẽ thể hiện hình dáng bên ngoài căn nhà (công trình). Bản vẽ đứng biểu thị chiều cao của các tầng nhà, độ cao của cửa, mái hắt, ô văng… và các yêu cầu xây tráy mặt tường. Nhà có bốn hướng, nên mặt đứng có 4 bản vẽ: mặt chính (mặt trước), mặt sau và hai mặt bên. Nếu mặt bên trái và mặt bên phải giống nhau thì chỉ cần vẽ 1 bên.

  1. Bản vẽ mặt bằng là gì?

Là bản vẽ thể hiện nhìn xuống không gian bên trong sau khi đã cắt ngang (thường cắt cách mặt nền, mặt sân khoảng 1,5m). Bản vẽ mặt bằng biểu thị các bố trí mặt bằng và kích thước theo mặt bằng, ngoài ra còn ghi các đường cắt, đường tim…. có thể có nhiều bản vẽ mặt bằng.

Mặt bằng ngôi nhà thường được xác định bằng hệ trục tọa độ vuông góc cùng phương của hệ tường dọc và tường ngang nhà. Các trục dọc nhà đóng từ các tim tường dọc của nhà và được kí hiệu bằng các chứ A, B, C… trong vòng tròn theo thứ tự từ trái sang phải. Nếu nahf có các tường tầng dưới dày hơn các tường tầng trên  thì trục của các tường xung quanh nhà (tường hồi và tường biên) phải đóng từ các tim tường trên (mỏng hơn). Đây là trường hợp mặt tường xung quanh nhà là một mặt phẳng đối với mỗi phía của nhà (không có vệt giật cấp nhân chia hai phần tường có độ dày khác nhau).

  1. Bản vẽ mặt cắt là gì ?.

Là bản vẽ thể hiện phần nhìn thấy khi đã cắt một không gian theo chiều đúng. Ngoài kích thước và độ cao, trên bản vẽ mặt cắt còn ghi các phương pháp và yêu cầu thi công nền và mái, vị trí tương đối giữa cửa và tường, cách bố trí theo chiều thẳng đứng của các đường ống, cầu thang, hình thức cấu tạo các bộ phận xây.

Để tiến hành kế hoạch xây 1 căn nhà bạn cần tổng hợp rất nhiều kiến thức. Những nguồn kiến thức quý giá trên không chỉ giúp bạn có thể có thêm kiến thức hay mà còn giúp bạn có thể giám sát hoạt động xây dựng căn nhà của mình được tốt nhất.